Kiến thức cơ bản

Các loại Bơ thường gặp trong công thức bánh trái.

Sau phần làm quen với bột, thì một thành phần gần như luôn hiện hữu trong công thức các món Tây và bánh đó chính là…

heaps-o-butter

Teng teng téng …. Bơ. *vỗ tay* hú hú hú. Thế là mình xách giỏ vô siêu thị. Mua bơ!… Eo ơi sao mà nhiều loại bơ thế?! Nào là bơ động vật, bơ nhạt, bơ mặn *búa lua xua* biết chọn bơ nào T.T. Thế là lại lận sách, lên ín tờ nét mò mẫn ra một ít kiến thức hữu ích về bơ. Hé hé.

  1. Bơ nhạt/bơ lạt/ unsalted butter: đúng như cách gọi thì bơ này lạt, có vị hơn ngọt và thơm. Thường được dùng nhiều trong làm bánh, phết lên bánh mì (bỏ thêm tí đường là hết ý). Bơ lạt dễ tìm mua trong các siêu thị với nhiều thương hiệu khác nhau, mà mình hay dung loại anchor nhất. :D. (khoảng 180k/ kg). Ngoài ra cũng có loại bơ phe của Úc hoặc Mỹ (tầm 98-110k / kg) tuy nhiên pha margazine hơn nhiều nên sẽ giảm độ thơm ngon cho thành phẩm. hí hí.
  2. Bơ mặn: thì ăn vào sẽ mằn mặn B-). Nếu bạn dùng bơ mặn trong công thức bánh thì nhớ trừ lượng muối trong công thức ra nhé.
  3. Margazine/ bơ thực vật: các này là loại bơ Tường An mà chúng ta hay xài nhé. :D. Dùng cho người ăn kiêng hoặc chay. Tuy nhiên tuỳ vào nhãn hàng, mà một số công ty có pha thêm 1 tý mỡ động vật vào :-“. Có thể dùng thay thế bơ lạt trong công thức bánh trái, nhưng phải chấp nhận một sự thiệt rành…sẽ không thơ ngon đậm đà như bơ động vật. Và không nên dùng margazine để chống dính thành khuôn vì khi ở nhiệt độ cao sẽ tạo độ rít cao.

Ngoài 3 loại bơ thường dùng trên còn nhiều loại như mỡ cừu, whey butter..v…v… Nhưng mình chưa thấy các loại bơ này trong quá trình tim mua bơ của mình. Hehe. Nên cũng không biết thong tin gì thêm. :D.

Advertisements

One thought on “Các loại Bơ thường gặp trong công thức bánh trái.

  1. Whey butter thì ở đây chắc không có đâu. Vì nó là sản phẩm phụ của quá trình làm phô mai. Nên chỉ mua được ở nhữg nơi làm phô mai thôi.
    Mà tiếc là e đọc bài này của chị trễ quá, hic. Hôm nọ em làm bánh tart mà use bơ tườg an lót nên khuôn :((

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s